Thực hư việc có nên cắm sạc liên tục cho máy tính, điện thoại

Câu trả lời phụ thuộc vào loại pin của sản phẩm. Hầu hết thiết bị trên thị trường hiện nay đang sử dụng pin Lithium-ion và Lithium-polymer.

Trước đây, bất kỳ loại pin nào cũng sẽ bị chai, nóng lên thậm chí nổ nếu cắm sạc quá lâu. Tuy nhiên, công nghệ hiện nay đã có thể tránh được rủi ro này. Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ ràng câu hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu cắm sạc liên tục cho pin laptop và điện thoại di động.

Đa số chúng ta thường sạc điện thoại và laptop qua đêm để thiết bị được đầy pin vào sáng hôm sau. Tuy nhiên một số người lại lo sợ thói quen này sẽ gây nguy hiểm vì thiết bị thường đầy pin chỉ sau 2-3 giờ, việc cắm sạc liên tục dễ khiến viên pin bị nóng lên và gây cháy nổ. Thực tế hiện nay nhiều nhà sản xuất thiết bị (OEM) đã phát triển công nghệ mới để đảm bảo pin không bị quá nhiệt ngay cả khi ghim sạc quá lâu.

Mạch bảo vệ

Về mặt kỹ thuật, các nhà sản xuất đã triển khai tính năng bảo vệ bên trong pin. Ngay khi chạm mốc 100%, mạch nguồn bên trong sẽ phát hiện giới hạn và tự ngắt kết nối khỏi tất cả dòng điện xung quanh. Pin sẽ tự ngừng nhận năng lượng khi đã sạc đầy. Mạch nguồn sẽ bỏ qua dòng điện trên pin và chuyển trực tiếp đến hệ thống cung cấp điện của laptop. Điều này cũng làm rõ một vấn đề khác: pin không phải luôn luôn cung cấp năng lượng cho laptop.

Đa số pin sạc hiện nay cũng hoạt động theo nguyên tắc trên. Để chắc chắn bạn có thể kiểm tra xem OEM có trang bị bộ ngắt mạch tự động sau khi sạc xong cho pin hay không.

Có nên cắm sạc liên tục cho laptop?

Không có câu trả lời cụ thể cho vấn đề này. Mỗi nhà sản xuất sẽ có những khuyến nghị riêng cho người dùng. Một số thiết bị vẫn ổn nếu bạn cắm sạc liên tục, trong khi một số hãng khác lại khuyên người dùng thỉnh thoảng nên xả bớt năng lượng để đảm bảo tuổi thọ pin.

Thời tiết quá nóng có thể làm giảm dung lượng pin. Nếu đang sống ở nơi có nhiệt độ cao, thỉnh thoảng bạn nên rút phích cắm và sạc lại khi phần trăm pin giảm xuống dưới một tỷ lệ nhất định.

Có nên tháo pin khỏi laptop khi sử dụng điện?

Đây không phải là một ý tưởng thông minh, bởi vì nếu mất điện bạn sẽ không thể tiếp tục làm việc được. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn làm theo cách này vì nghĩ rằng ít sử dụng sẽ bảo vệ pin. Thật ra nhiệt độ bên trong thiết bị là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.

Khi sử dụng máy tính xách tay cho công việc bình thường, không làm nóng máy thì hãy giữ pin trong thiết bị. Ngược lại, nếu bạn đang làm việc với cường độ cao trong thời gian dài, thiết bị tự tạo ra nhiều nhiệt hơn thì tốt nhất bạn nên tháo pin khỏi máy.

Pin không chỉ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường mà còn chịu tác động từ nhiệt độ bên trong thiết bị. Rất nhiều mẫu laptop chơi game trên thị trường hiện nay cung cấp tính năng làm mát giúp tăng tốc độ quạt, giảm nhiệt, giảm mức sử dụng CPU… Lưu ý, ở một số dòng sản phẩm, bạn phải bật tính năng này theo cách thủ công.

Xả pin quá mức ảnh hưởng đến tuổi thọ pin như thế nào?

Nếu bạn không sạc trong một thời gian dài, pin sẽ bị giảm dung lượng vì cần phát triển sức đề kháng nội bộ. Điều này khiến cho các hóa chất bắt đầu lắng đọng và xảy ra vấn đề.