Tình trạng quá tải của CPU, đâu là nguyên nhân và cách khắc phục?

Nếu CPU máy tính của bạn luôn trong tình trạng quá tải, tức 100% thì đây không phải là chuyện nhỏ mà bạn có thể bỏ qua được.

Hiểu đơn giản thì CPU – hay còn được gọi là bộ xử lý trung tâm – Central Processing Unit, đóng vai trò như não bộ của máy tính. Nơi mọi thông tin, dữ liệu được tính toán và đưa ra các lệnh điều khiển hoạt động tương ứng. Trường hợp CPU quá tải, tức là đạt mức 100% sẽ khiến mọi lệnh, thao tác của bạn khi tương tác với máy tính bị chậm lại, gây ra hiện tượng chậm, lag hay vào một số phần mềm sẽ bị lỗi Not Responding.

1. Có phải WMI Provider Host (WmiPrvSE.EXE) gây nên tình trạng quá tải cho CPU?

Thông thường, việc đầu tiên mà người dùng cần làm trong quá trình khắc phục tình trạng CPU quá tải là phải kiểm tra “WmiPrvSE.exe”, đây là tiến trình được tích hợp trong Windows có chức năng khắc phục các sự cố máy tính trên cùng một mạng tuy nhiên nó thường làm quá chức năng của mình. Chính bản thân Microsoft cũng từng cảnh báo người dùng về tiến trình này, mặc dù không phải lúc nào nó cũng gây ngốn CPU.

Để xem xét WMI Provider Host có phải là nguyên nhân gây quá tải CPU hay không, bạn hãy mở Task Manager (có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Control + Shift + ESC) và kiểm tra thành phần WmiPrvSE.exe như hình. Nếu thấy tiến trình này có số % cao hơn vài phần trăm so với 0% mặc định thì đây chính là bằng chứng cho thấy nó hoạt động không đúng.

Khởi động lại WMI Provider Host để khắc phục lỗi CPU quá tải

Có vẻ như Microsoft vẫn chưa chính thức đưa ra bất kỳ công cụ hay tùy chọn nào khắc phục lỗi CPU quá tải do WMI Provider Host gây ra. Do đó, người dùng chỉ có thể thực hiện việc tác động vào WMI Provider Host bằng cách ra lệnh cho nó khởi động lại theo cách thủ công. Cụ thể như sau.

Trong cửa sổ Task Manager, bạn hãy nhấp vào tab Services và nhấp tiếp vào tùy chọn Open Services bên dưới

Hộp thoại Services xuất hiện, hãy tìm đến Windows Management Instrumentation.

Nhấn phải chuột vào nó và chọn Restart.

Xác định các sự cố gây quá tải CPU có liên quan đến WMI Provider Host bằng Event Viewer

Trường hợp nếu tiến trình WmiPrvSE.exe tiếp tục là nguyên nhân làm cho CPU quá tải, bạn cần cẩn thận kiểm tra lại nhật ký hệ thống để xác định chính xác vấn đề của WMI Provider Host phát sinh lúc nào và nguyên nhân nào làm cho nó gây nên tình trạng này bằng Event Viewer. Cụ thể như sau.

Nhấn phải chuột vào nút Start và chọn Event Viewer.
Hộp thoại Event Viewer xuất hiện, bạn hãy truy cập vào Applications and Service Logs > Microsoft > Windows > WMI-Activity > Operational
Trong danh sách nhật ký được lưu lại, bạn hãy tìm đến các mục Error và xác định thành phần ClientProcessId.
Khi đã có thông số của ClientProcessId, bạn hãy mở Task Manager > Services và đối chiếu thông số ClientProcessId với mục PID, khi đó bạn sẽ biết được tiến trình nào chính là nguyên nhân làm cho WmiPrvSE.exe gây nên tình trạng quá tải CPU
Công việc của bạn lúc này chỉ đơn giản là nhấn phải chuột vào tiến trình này và chọn Open File Location. Khi đã xác định xong tiến trình đó thuộc phần mềm ứng dụng nào, công việc còn lại của bạn chỉ đơn giản là gỡ bỏ nó là xong.

2. System Idle Process có phải là nguyên nhân làm quá tải CPU?

System Idle Process là tiến trình cho biết % CPU đang rảnh rỗi. Người dùng thường nhìn thấy %CPU của tiến trình này rất cao trong Task Manager và nghĩ rằng nó đang chiếm dụng tài nguyên máy tính và làm máy chậm. Tuy nhiên thì thực tế không phải vậy mà hoàn toàn ngược lại.

Nếu máy tính của bạn bình thường, bạn sẽ thấy tiến trình này chiếm khoảng 95% CPU khi máy tính đang ở chế độ nghỉ (idle). Nếu không, chứng tỏ rằng đang có một chương trình nào đó chiếm dụng tài nguyên và làm cho máy tính bạn chạy chậm.