Nhìn lại các món đồ công nghệ của tuổi thơ

Tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ khiến những đứa trẻ ngày nay hiếm có cơ hội nhìn thấy các món đồ từng gắn bó thân thiết với thế hệ 8x, 9x một thời. Khi cuộc cách mạng công nghệ mới được bắt đầu vào giữa thế kỉ 21, các “siêu phẩm” công nghệ được ra đời luôn tạo nên cơn sốt “như vũ bão” đối với thế hệ trẻ lúc bấy giờ. Đắt đỏ – Sành điệu – Hiện đại là những nguyên nhân khiến những công nghệ này làm mưa làm gió một thời. Cùng nhìn lại các món đồ công nghệ một thời của tuổi thơ để cảm nhận được rằng: “ 8x, 9x ơi, ngày xưa đâu rồi ….”

1. iPod

Cách đây 15 năm, vào ngày 23/10/2001, Steve Jobs trình làng chiếc iPod đầu tiên. Kể từ đó, hàng triệu thiết bị được bán và nó đã thay đổi cách mọi người nghe, mua nhạc. 

iPod (thế hệ đầu) (2001)

Chiếc iPod đầu tiên được Apple bán ra thị trường với giá bán 399 USD. Thiết bị nổi bật với bộ nhớ trong 5 GB, cổng FireWire để đồng bộ dữ liệu nhạc và thiết kế bánh xe xoay kèm các nút điều khiển để tương tác.

Thành công sâu rộng của iPod giúp cho thương hiệu của Apple trở nên gần gũi hơn với giới trẻ, mở rộng đường cho iPhone ra mắt với tư cách là mẫu di động thông minh và tiện lợi nhất.
 2. Máy chơi game Game Boy
Trải qua 25 năm, tổng số lượng bán ra các phiên bản của Game Boy đã đạt hơn ngưỡng 200 triệu máy và trở thành chiếc máy chơi game cầm tay bán chạy nhất thế giới, cũng chính là hình ảnh quen thuộc trong tuổi thơ của những game thủ 8x Việt Nam.

Chiếc Game Boy cần tay đầu tiên của Nintendo có màn hình LCD xanh, bộ điều hướng, A, B, nút khởi động và nút chọn. Vào tháng 8 năm 1989, máy Game Boy này ra mắt ở thị trường Mỹ, với giá bán khởi điểm là 89,99 USD. Một thập kỷ rưỡi sau đó, Game Boy và bản nâng cấp Game Boy Color đã bán được 118 triệu bản trên toàn thế giới.
Thiết bị chơi game cầm tay của Nintendo nhanh chóng gặt hái thành công nhờ vào hiện tượng Tetris và Super Mario Land. Trong 2 thập niên sau đó, các phiên bản GameBoy khác lần lượt đến tay người chơi là GB Pocket, GB Color, GB Advance và GB Micro.

Game Boy đã và vẫn sẽ là một ký ức không thể nào quên trong ký ức tuổi thơ của bất kỳ thế hệ 8x,9x
3.Đĩa nhạc CD
Đã bao lâu rồi bạn không nghe nhạc trên chiếc đĩa CD?
Đối với tuổi thơ của thế hệ 8x,9x 30 năm về trước, khi mà phương tiện nghe nhìn chưa nhiều, internet vẫn là một thứ gì đó quá xa xỉ với 4.000 đồng/tiếng ở nơi công cộng thì đi mua đĩa nhạc là một thú vui của lứa tuổi teen ngày đó.

Những năm cuối của thập niên 1990, khi giai đoạn của băng cassette và băng video VHS bắt đầu qua đi, nhường chỗ cho những chiếc đĩa CD, VCD. Thời đó, những chương trình ca nhạc như MTV Asia Hit List hay Làn Sóng Xanh là những cái tên hot mà nhiều người ở thế hệ 8x không thể bỏ lỡ bất kỳ số nào. Thời đó, nhà nào mà có những chiếc đầu đĩa Trung Quốc nhãn hiệu Qi Sheng là quá hoành tráng, nếu có dàn loa mà chạy được 5 đĩa thì thuộc dạng “nhà siêu giàu”. Thời đó, Britney Spears cũng mới phát hành album đầu tay – Baby One More Time – vào ngày mùa đông đầu năm 1999…

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi cuộc sống đã có quá nhiều thứ miễn phí và tiện lợi sinh ra từ Internet, việc mua đĩa CD đã trở nên ….lỗi thời và thậm chí là….phí tiền.
4. Nokia 3310
Điện thoại di động Nokia 3310 đã gần như trở thành một biểu tượng trong thế hệ 8x, 9x ngày xưa. Khi được tung ra vào năm 2000, nó là một trong những mẫu điện thoại bán chạy nhất mọi thời đại, với 126 triệu chiếc được sản xuất.

Nokia 3310 được giới thiệu vào ngày 01/9/2000, thời điểm mà chúng ta vẫn còn gọi và nhắn tin SMS là chính. Do đó những yếu tố vượt trội như pin xài cả tuần, thân máy siêu bền và giá rẻ đều là những thứ đáng đồng tiền bát gạo của Nokia 3310. Đây cũng là chiếc điện thoại đầu tiên trong đời của không ít người. Nhiều người ở độ tuổi 30 trở lên nhớ nó như là chiếc điện thoại đầu tiên mà họ sở hữu, hoặc đã từng là chú dế mà bạn bè họ thèm muốn.

Một yếu tố khác của chiếc điện thoại này khiến nhiều người có thể nhớ là trò chơi Snake. Mặc dù có đồ họa rất hạn chế và lối chơi cực kỳ đơn giản, nhưng chắc chắn Snake có thể tự hào sánh ngang mức độ gây nghiện với Angry Birds và Flappy Bird.

Có thể thấy, sức mạnh của thời gian có thể khiến công nghệ thay đổi đến chóng mặt. Có bao nhiêu bạn đến nay vẫn còn lưu giữ những món đồ “cổ” này hay đơn giản bây giờ chúng chỉ còn lại trong ký ức trong mỗi chúng ta ?

…..8x, 9x ơi, ngày xưa đâu rồi ??