Nhân viên Google tiết lộ iOS 11 có lỗ hổng, cộng đồng jailbreak lại thêm háo hức

Sau bản jailbreak iOS 10.2.1 dành cho iPhone hay iPad, cộng đồng jailbreak hầu như đã trở nên im hơi lặng tiếng. Các kho lưu trữ vẫn chưa được cập nhật (hoặc đóng cửa), trong khi nhiều hacker dự định hợp tác với nhau và với những ai đang nóng lòng chờ đợi lỗ hổng mới trên hệ điều hành iOS.

Trang The Next Web còn đăng tải một bài báo để nói về việc: Trò chơi “mèo vờn chuột” giữa những hacker săn tìm lỗ hổng bảo mật và đội ngũ phát triển phần mềm của Apple đã chấm dứt, vì iOS ngày càng được hãng hoàn thiện, bổ sung nhiều tính năng, khiến việc jailbreak để sử dụng Cydia không còn cần thiết

Tuy nhiên mới đây, nhà nghiên cứu Ian Beer của Google đã làm mọi người bất ngờ khi đăng tải một bài viết trên Twitter về việc jailbreak hệ điều hành iOS

Theo nội dung của đoạn tweet, Ian Beer có thể sắp tiết lộ bản jailbreak cho iOS 11.1.2 hoặc thấp hơn và đây chỉ là phần đầu tiên của nhiều bản phát hành sắp tới.

Motherboard cho biết, Beer là nhà nghiên cứu thuộc dự án Project Zero của Google và là một trong số những người săn tìm lỗ hổng iOS nổi tiếng.

Người dùng hoàn toàn có thể tin tưởng ở Beer. Lỗ hổng iOS là một phần trong công việc hằng ngày của chuyên gia này. Đồng thời, ông là nhà nghiên cứu đã phát hành khai thác cho iOS 10.1.1 và 10.3.2 trong quá khứ, từng tìm thấy nhiều 0days (lỗ hổng chưa được công bố hoặc chưa được khắc phục) trên iOS.

Dẫu vậy, người dùng cần lưu ý, bất kể phát hành mà Beer đưa ra là như thế nào, nó sẽ không phải là một bản jailbreak chính thức (untethered jailbreak). Theo giới công nghệ, khai thác sắp được đưa ra bởi Beer sẽ cung cấp tư liệu cần thiết cho cộng đồng jailbreak để từ đó họ có thể tiếp tục phát triển thêm để sớm tung ra bản jailbreak cho phiên bản này.

Nhưng theo mình, hiện tại việc jailbreak đã không còn mấy phổ biến cho iOS 11 đã cung cấp nhiều tính năng mà trước đây phải jailbreak mới có. Chẳng hạn như thanh Control Center để bật tắt nhanh Wifi hay chỉnh độ sáng.