Lỡ tay đổ nước vào laptop, bạn phải làm sao ?

Với hơn mười năm kinh nghiệm trong việc bảo hành và sữa chữa cũng như xử lí các tình huống máy tính của khách hàng bị vô nước, các chuyên viên sữa chữa máy tính tại FPT Services khuyên người dùng nên bình tĩnh xử lý khi laptop bị đổ nước, nhanh chóng làm khô máy để hạn chế thiệt hại.
Phản ứng đầu tiên khi máy tính bị vô nước 

Đầu tiên, bạn cần nhanh chóng mở màn hình rộng ra hết cỡ, quay mặt phía bàn phím xuống dưới để nước có thể chảy ra. Lưu ý lúc này không bấm hay thao tác bất cứ gì trên bàn phím. Sau đó, lập tức gỡ pin, tháo sạc hay các thiết bị gắn ngoài đi kèm như chuột, bàn phím, cáp vga, cáp mạng, USB…  nhằm tránh các sự cố chập mạch có thể xảy ra.


Lật úp máy tính để nước có thể chảy ngược ra ngoài

Đồng thời tắt nguồn và tháo các thiết bị gắn ngoài như dây cáp, USB,…

Làm khô bề mặt ngoài của máy

Để đảm bảo nước bị đổ vào trong được chảy ngược ra ngoài, bạn cần dốc ngược laptop về phía bị vào nước và dùng khăn khô, thấm và lau sạch bề mặt ngoài.


Sau đó làm khô các bề mặt ngoài của máy

Sau đó, bạn có thể sử dụng máy sấy để hong khô các linh kiện bên trong . Tuy nhiên cũng tránh để máy sấy trực tiếp vào màn hình để tránh nhiệt độ của máy gây hỏng màn hình và cũng không được sấy quá lâu khiến linh kiện bên trong chịu nhiệt quá lớn dẫn đến hư hỏng.
Làm khô các phần cứng bên trong máy 

Đây là bước yêu cầu sự am hiểu về các linh kiện bên trong máy cũng như kinh nghiệm tháo ráp máy tính. Nếu bạn dạn tay, có thể tháo máy theo các trình tự sau:

–  Tháo pin. Sẽ rất may mắn nếu bạn đang dùng một máy có pin tháo lắp được vì chúng ta chỉ cần đơn giản là tháo nó ra. Nếu dùng các máy giấu pin như MacBook Pro thì phải mượn vít về tháo nắp lưng ra và ngắt kết nối pin với máy. 

–   Tiếp theo đó, bạn phải tháo rời bàn phím, khung viền màn hình, ổ cứng và ổ quang, RAM và cuối cùng là bo mạch chủ nếu phát hiện ra bo mạch cũng đã bị ướt. Lưu ý là phải đeo găng tay và vòng chống tĩnh điện để tránh gây ra các xung điện có thể làm hư hỏng linh kiện.

Sau khi đã làm khô máy cũng như các linh kiện bên trong, bạn nên để máy nơi thông thoáng trong 24 giờ trước khi khởi động lại máy. Trong trường hợp máy bạn bị đổ nước nặng hay các chất lỏng thấm vào máy không phải nước lọc ( như trà, cà phê,…) bạn chỉ cần úp ngược máy tính và lau khô bề mặt ngoài của máy, sau đó cần đem máy nhanh đến trung tâm dịch vụ sửa chữa FPT Services để được các kĩ thuật viên hỗ trợ.