Lí giải lí do iPhone không cho phép bật flash chụp ảnh khi hết pin, nhưng bật đèn pin thì được

Rất nhiều người dùng đang nhận thấy một nghịch lý khó hiểu: Pin gần hết sẽ bắt buộc flash máy ảnh phải tắt, nhưng khi bật flash liên tục để làm đèn pin thì vẫn thoải mái. Đây là một tính năng có mặt ở hầu hết mọi chiếc smartphone trên thế giới. Chẳng lẽ một sai sót ngớ ngẩn thế này lại trở nên vô hình trước mắt những chuyên gia hàng đầu hay sao?

Smartphone từ xưa tới nay dù có xịn tới cỡ nào, nhưng chỉ cần cục pin yếu kém thôi là tha hồ nhận đủ tấn gạch đá khi ra mắt. Kể cả khi có những “quái vật” smartphone được trang bị những viên pin dung lượng khủng, nhưng nhà sản xuất vẫn luôn phải tính trước các tình huống đề phòng bất trắc. Đó là lý do những giải pháp ứng phó được sinh ra dành cho những ai gần hết pin, chẳng hạn: Tự động giảm tốc độ xử lý, không thể bật flash để chụp ảnh.

Thế nhưng, rất nhiều người dùng cũng đang nhận thấy một nghịch lý khó hiểu:Pin gần hết sẽ bắt buộc flash máy ảnh phải tắt, nhưng khi bật flash liên tục để làm đèn pin thì vẫn thoải mái.  Tại sao?

Thực chất, việc kích hoạt đèn flash khi chụp camera lại khác hoàn toàn so với khi dùng đèn flash để bật đèn pin, dù nghe có vẻ y hệt nhau vậy. Đó chính là cốt lõi cho giải pháp tưởng như ngớ ngẩn bên trên.

 

Cụ thể, khi kết hợp với chụp ảnh hoặc quay video, sẽ có cả các bộ cảm biến tinh vi cùng hoạt động một lúc, chưa kể tới cả chip tiếp nhận hình ảnh… làm việc đồng bộ với nhau để cho ra kết quả. Bộ vi xử lý phải giải mã, điều phối và phân tích thông tin liên tục của vài tích tắc, trong khi lượng dữ liệu lên tới cả chục hoặc vài chục triệu điểm ảnh đang sẵn sàng nhồi nhét vào bộ nhớ. Thêm áp lực từ đèn flash, hệ thống lại phải chuyển sang xử lý thêm các yêu cầu đồng bộ khi chụp, rất có thể lượng pin hao hụt sẽ trở nên quá tải.

Mặt khác, khi dùng flash để bật đèn pin, đó chỉ đơn giản là tác vụ đơn, không có những biến chuyển phức tạp ngầm trong hệ thống của smartphone. Do vậy, lượng điện năng phải tiêu thụ vẫn còn nhỏ hơn đáng kể, không quá lo như trường hợp trước.
Tương tự iPhone, khá nhiều smartphone cũng bị giới hạn bật đèn flash chụp ảnh khi pin yếu nhưng vẫn cho phép mở đèn pin.

Hiện tại, việc tính năng flash có bị vô hiệu hóa khi chụp ảnh trong điều kiện pin yếu hay không còn tùy thuộc vào từng thương hiệu, thậm chí cả từng phiên bản hệ điều hành update. Dó đó, vẫn sẽ có những ngoại lệ không bị ảnh hưởng gì, vì giới hạn đó có lẽ đã được nhà sản xuất quyết định bỏ đi hoặc nới lỏng hơn so với trước.