iPhone mới có thể sẽ là đòn đánh chí tử vào các nhà mạng

Với khả năng hỗ trợ eSIM, có thể cho phép người dùng dễ dàng chuyển đổi nhà mạng ngay trên điện thoại, iPhone mới sẽ biến các nhà mạng thành một tiện ích hơn là một đối trọng quyền lực trong ngành công nghệ.

Mỗi chiếc iPhone mới thường mang lại tin tốt cho các nhà mạng di động. Mỗi thiết bị mới của Apple luôn đi cùng với các nâng cấp giúp người dùng chơi game, xem phim dễ dàng hơn và download nhiều dữ liệu hơn. Nhiều dữ liệu hơn nghĩa là hóa đơn cho các nhà mạng lớn hơn.

Cho dù vậy, những chiếc iPhone mới sắp ra mắt có thể không được các nhà mạng chào đón nồng nhiệt nữa. Đó là bởi vì nhiều khả năng Apple sẽ giới thiệu một loại SIM điện tử mới, hay còn gọi eSIM. Ngay cả khi nó không xuất hiện trong buổi ra mắt sản phẩm sắp tới đây, việc chuyển sang công nghệ mới là điều khó tránh khỏi.

eSIM

Việc đồn đoán về eSIM đã trở nên phổ biến kể từ khi Apple phàn nàn với Bộ Tư pháp Mỹ rằng, các nhà mạng Verizon Communication và AT&T đã hợp tác để ngăn chặn công ty giới thiệu công nghệ này. Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra về khiếu nại này.

Tác động gần như tức thì của việc này là nó sẽ tăng tốc việc cạnh tranh về giá. Bất cứ khi nào có thể chuyển đổi nhà cung cấp một cách dễ dàng, người dùng đều sẽ tận dụng lợi thế đó và tìm kiếm các thỏa thuận tốt nhất.

“Churn” là thuật ngữ trong ngành để chỉ việc mất khách hàng trong một thời gian ngắn. Hình ảnh dưới đây là ví dụ cho thấy về hiện tượng “Churn” khi Tây Ban Nha đưa ra các quy định giảm thời gian cần thiết để chuyển đổi nhà mạng xuống còn chưa đầy 24 giờ.

Lượng người dùng di động thay đổi liên tục giữa các nhà mạng ở Tây Ban Nha khi quá trình chuyển đổi dễ dàng hơn.

Trong khi eSIM có thể giúp giảm một số chi phí về logistic cho các nhà mạng như Verizon và AT&T, nhưng trong dài hạn nó sẽ làm cho các nhà mạng khó có thể trở nên khác biệt hóa. Chuyên gia tư vấn viễn thông của hãng Northstream, Bengt Nordstrom cho biết: “Từ góc độ của người dùng, nếu bạn hỏi họ đang sử dụng dịch vụ nào, họ sẽ nói họ là người dùng iPhone hay Samsung, chứ không phải nhà mạng nữa.”