Đơn giản hóa cách đo wifi nhà mình đang mạnh hay yếu.

Bạn đang băn khoăn không biết wifi nhà mình có mạnh hay không? Cách sau đây sẽ giúp bạn biết chính xác con số wifi nhà bạn đang ở mức nào.

Cách đo wifi đơn giản

Trước tiên, bạn kiểm tra kết nối của dây mạng để đảm bảo máy tính của mình đã kết nối Internet.

Bước 1: Bạn click vào đây để vào trang chủ của Speedtest trên máy tính.

Bước 2: Click chuột chọn GO.

Bước 3: Hãy đợi một tý để đường truyền Internet được kiểm tra nhé!

Kết quả sau khi kiểm tra sẽ được hiển thị, bạn có thể thấy tốc độ (chỉ số) Download trong hình dưới là 19,67 Mbps.

Thang đo wifi

Tiếp theo bạn hãy sử dụng chỉ số Download đã được kiểm tra so với các móc tốc độ tải dưới đây để kiểm tra xem mạng wifi này đủ để sử dụng với nhu cầu nào.

 Tốc độ tải: 1-4 Mbps 

Tốc độ kết nối 1-4 Mbps được cho là thấp nhất cho kết nối internet ngày nay,  nếu chỉ một người sử dụng kết nối internet, họ có thể tận hưởng hầu hết các ứng dụng cơ bản mà không gặp phải độ trễ hoặc trạng thái chờ bộ đệm tải nội dung. Tuy nhiên, nếu 3 người dùng internet cùng lúc, bạn sẽ rất khó chịu.

Những điều bạn có thể làm: Email cơ bản, duyệt web, nghe nhạc, video độ nét chuẩn (SD), giám sát từ xa, liên lạc từ xa.

Tốc độ tải: 4-6 Mbps

4 Mbps được cho là con số tốc độ tối thiểu cho việc sử dụng Internet hiện nay. Hầu hết người dùng 4-6 Mbps thường có khả năng trải nghiệm gửi email hoặc phát trực tuyến một cách mượt mà.

Nhưng các ứng dụng chơi game trực tuyến có thể yêu cầu tốc độ cao hơn rất nhiều, tùy thuộc vào lưu lượng mạng mà bạn sẽ bị ảnh hưởng ở cấp kết nối này. Những điều bạn có thể làm: Chia sẻ tập tin (nhỏ và vừa), dịch vụ Internet TV.

Tốc độ tải: 6-10 Mbps

Đây là tốc độ kết nối trung bình tốt cho hầu hết các thuê bao gia đình, đặc biệt là những người thích xem TV hay phim trên máy tính ở nhà. Những người đam mê giải trí xem đây là mức tối thiểu và phổ biến nhất mà mọi người lựa chọn. Những điều bạn có thể làm: chơi game online, video theo yêu cầu (trên một thiết bị duy nhất).

Những điều bạn có thể làm: học tập từ xa, xem truyền hình HD qua internet. Các ngôi nhà thông minh công nghệ cao hiện nay cũng có thể được kết nối với tốc độ này để đáp ứng các ứng dụng trên nền internet khác nhau, chẳng hạn như các thiết bị giám sát sử dụng năng lượng.

Tốc độ tải: 10-15 Mbps

Tốc độ này nhanh chóng phổ biến trên các đường truyền cáp quang tại Việt Nam hiện nay, và đây cũng là lớp tốc độ mà nhiều người tiêu dùng đăng ký khi họ được đảm bảo trải nghiệm tốt nhất so với nhu cầu phổ biến.

Ở mức 10-15 Mbps, các thuê bao băng rộng sẽ phát hiện thấy sự gia tăng mạnh mẽ trong các hoạt động download, các trang web lướt nhanh hơn và bạn có thể download/upload tập tin nhanh hơn. Bạn có thể học tập từ xa, xem truyền hình HD qua internet,… một cách mượt mà.

Tốc độ tải: 15-50 Mbps

Tốc độ mạng này mang đến cho gia đình bạn những trải nghiệm Internet mạnh mẽ. Các thành viên trong gia đình có thể cùng lúc sử dụng mạng wifi một cách mượt mà, nhanh chóng.

Các ngôi nhà thông minh công nghệ cao hiện nay cũng có thể được kết nối với tốc độ này để đáp ứng các ứng dụng trên nền internet khác nhau, chẳng hạn như các thiết bị giám sát sử dụng năng lượng. Tốc độ mạng mạnh để bạn có thể giám sát video HD.

Tốc độ tải: 50+ Mbps

Ở thời điểm hiện tại, những đối tượng sử dụng tốc độ này là ứng dụng thương mại, hội nghị truyền hình và siêu máy tính từ xa, thu thập dữ liệu theo thời gian thực,…