Điện thoại bị rơi xuống nước? Làm luôn những cách sau để cứu vãn tình thế ngay lập tức

Chiếc Smartphone của bạn đã không còn bảo hành sau nhiều năm sử dụng, nhưng rồi bạn lỡ tay làm rơi nó vào bồn nước hay nhà vệ sinh. Đừng lo, thay vì việc “chia tay” và để nó vào tủ kính hoặc… sọt rác thì hãy học ngay những mẹo này để cứu lấy smartphone của bạn khi bị dính nước.

1. Lau sạch và tắt máy

Ngay sau khi chiếc điện thoại bị rơi xuống nước, hãy lấy chúng ra khỏi nước càng nhanh càng tốt, bọc trong một chiếc khăn sạch và lau khô. Nếu điện thoại vẫn hoạt động, hãy tắt nó đi. Sau đó, gói nó trong khăn giấy hoặc khăn bếp để có thể hút càng nhiều độ ẩm càng tốt. Tháo thẻ SIM và thẻ nhớ ngay sau đó.

2. Cho chiếc smartphone và 1 túi chứa đầy gạo

Giải pháp tốt nhất trong trường hợp này là đưa vào máy hút ẩm công nghiệp, thế nhưng không phải ai cũng sở hữu nó. Vậy thì gạo là sự lựa chọn tốt để thay thế, vì gạo có khả năng hút độ ẩm tốt. Tuy nhiên trong gạo cũng có rất nhiều bụi nhỏ và không tốt cho những chiếc smartphone. Hãy để điện thoại của bạn trong một túi đầy gạo trong tối đa 24-28 tiếng.

3. Không sử dụng máy sấy tóc để làm khô điện thoại

Vì sao ư? Vì nhiệt độ của máy sấy tóc quá nóng, có thể gây ảnh hưởng hay gây hỏng hóc đối với các linh kiện nhỏ trong điện thoại. Cũng nên chú ý không để điện thoại cạnh những dụng cụ gây nhiệt như lò nướng hay bộ tản nhiệt, rất nguy hiểm đó.

4. Không nên rửa smartphone với nước sạch

Mặc dù có vài cách để “cứu sống” chiếc smartphone của bạn khi nó rơi vào nước sạch, thế nhưng lỡ như bạn làm rơi nó xuống biển khi đi du lịch thì việc cứu chiếc smartphone là gần như không thể.

Trong thực tế, muối khi dính vào sẽ gây ảnh hưởng tới các bộ phận kim loại của thiết bị, cũng như các linh kiện điện tử ở bảng mạch, tốc độ oxy hóa sẽ trở nên rất nhanh. Rửa thiết bị bằng nước sạch sẽ không giúp ích gì. Chiếc điện thoại của bạn đã chính thức hỏng với xác suất 99% rồi.

5. Sao lưu lại toàn bộ dữ liệu của bạn sau khi chiếc smartphone bật lên

Việc điện thoại bị ngập trong nước thường gây ảnh hưởng lập tức đến mạch điện, dẫn đến tắt máy, nhưng một số trường hợp may mắn, thiết bị sẽ có thể bật lên và sử dụng như bình thường.

Trong trường hợp đó, điều đầu tiên cần làm là sao lưu tất cả dữ liệu của bạn. Một số bộ phận của thiết bị có nguy cơ rỉ sét rất nhanh, và tuổi thọ của điện thoại thông minh sẽ giảm đáng kể sau “cuộc phiêu lưu” dưới nước của nó. Tuy nhiên, bạn sẽ có đủ thời gian để chọn cho mình một chiếc điện thoại mới mà không lo lắng các dữ liệu của mình bị mất.