Cách “chữa cháy” khi imessage trở nên dở chứng

Nếu iMessage trên iPhone, iPad hoặc iPod touch của bạn bị lỗi, không nhận hoặc không gửi được tin nhắn. Bạn có thể tham khảo các bước khắc phục lỗi này trong bài viết dưới đây.

iMessage là một trong những dịch vụ đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay trên các thiết bị iOS. Nhiều người dùng đánh giá nó hoạt động rất tốt trên iPhone, iPad của họ, nhưng bên cạnh đó vẫn có những trường hợp người dùng than vãn rằng ứng dụng iMessage trên thiết bị của họ thường xuyên xuất hiện lỗi. Dưới đây là gợi ý những phương án giúp bạn tự kiểm tra trước khi mang máy đến trung tâm bảo hành và sửa chữa.

Tắt, sau đó bật lại iMessage

Cụ thể, nếu bạn gặp vấn đề trong việc nhận các tin nhắn có hiệu ứng mới, đây là cách có thể bạn sẽ muốn thử. Trước khi thực hiện việc này, khi chúng tôi gửi tin nhắn có hiệu ứng đến một vài người bạn, họ chỉ nhận được một thông báo văn bản cùng với tên của hiệu ứng nằm trong dấu ngoặc đơn.

Việc xử lý lỗi này hết sức đơn giản. Bạn chỉ cần mở ứng dụng Settings trên iPhone hay iPad. Di chuyển xuống dưới và chọn Messages. Sau đó, bạn chuyển công tắt tại mục iMessage sang bên trái. Đợi khoảng 10 giây hoặc đến khi bạn thấy dịch vụ này đã bị vô hiệu hóa hoàn toàn. Bạn sẽ không mất bất kỳ tin nhắn nào trong suốt quá trình này.

Bây giờ, bạn hãy chuyển công tắt trên sang bên phải trở lại và đợi cho nó bật lên. Thao tác này sẽ chỉ mất vài giây. Quay lại ứng dụng Messages và nhờ ai đó gửi cho bạn một tin nhắn có hiệu ứng. Nếu nó hoạt động, vấn đề của bạn đã được xử lý. Nếu không, bạn cần chuyển sang giải pháp thứ hai.

Đảm bảo iMessage trên thiết bị được thiết lập đúng cách

Cũng trong phần Settings -> Messages, chúng ta tìm và mở mục “Send & Receive”, ở đây sẽ hiện lên danh sách các người dùng được sử dụng iMessage trên thiết bị. Chúng ta hãy kiểm tra số điện thoại cũng như e-mail của mình có hiện lên trong phần “Start New Conversation From” hay không, cũng như đã được đánh dấu cho phép sử dụng dịch vụ iMessage chưa? Nếu chưa thì hãy kích hoạt nó lên và dùng thử dịch vụ.

Kiểm tra kết nối Internet

iMessage chỉ có thể sử dụng khi thiết bị có kết nối Wi-Fi hoặc 3G/4G LTE, vì thế, nếu bạn gửi tin nhắn mà chỉ có bong bóng màu xanh lục xuất hiện, hãy thử kiểm tra các kết nối kể trên liệu rằng chúng đã được bật lên hay chưa.

Đôi lúc, thiết bị vẫn có thể kết nối Wi-Fi hoàn toàn bình thường, nhưng các tin nhắn từ iMessage vẫn không hoạt động đúng cách thì bạn nên kiểm tra tốc độ truyền dữ liệu, và cải thiện kết nối bằng việc di chuyển đến gần router phát hơn, hay đổi qua sử dụng 3G/4G LTE cho dịch vụ của mình.

Thử đăng nhập lại iMessage

Tiếp theo, vấn đề trên iMessage gặp phải là do thiết bị không thể nhận dạng được tài khoản AppleID của người dùng. Chính vì thế mà việc đăng nhập lại là cần thiết, nhưng trước hết, cần phải thoát tài khoản AppleID ra trước bằng việc chọn Sign Out trong Settings – > Messages -> Apple ID. Sau đó hãy thử kết nối lại và gửi tin nhắn để kiểm tra.

Nâng cấp phiên bản hệ điều hành iOS

Một phiên bản hệ điều hành đã cũ sẽ khó tương thích với những tính năng trên các ứng dụng được mang đến sau này, không chỉ riêng gì iMessage. Vì thế, mà việc kiểm tra cập nhật thường xuyên là một vấn đề cần thiết được thực hiện bằng cách vào Settings -> General -> Software Update.

Khôi phục cài đặt mạng

Như đã nói ở trên, iMessage chỉ có thể thực hiện khi có mạng Internet. Bạn đã bật 3G/4G cũng như Wi-Fi nhưng tin nhắn vẫn chỉ hiện những bong bóng màu xanh lục, thì tốt hơn hết là thử kiểm tra lại cài đặt của các kết nối mạng, và thử khôi phục mặc định các cài đặt này. Công việc này khá đơn giản khi chỉ cần vào phần Settings -> General -> Reset và chọn Reset Network Settings, sau đó hãy khởi động lại thiết bị.

Liên hệ với đội ngũ hỗ trợ của Apple

Sau khi đã thực hiện tất cả các bước trên nhưng kết quả vẫn không có tiến triển gì, thì đã tới lúc sử dụng phương án cuối cùng, đó là liên lạc trực tiếp với đội ngũ hỗ trợ của Apple nhằm nhận được những sự giúp đỡ phù hợp với từng thiết bị, cũng như từng trường hợp cụ thể. Ngoài ra để nhanh hơn, bạn có thể đến ngay các trung tâm FPT Services trên toàn quốc để được hỗ trợ nhanh nhất có thể.