Apple đang tăng cường tính năng bảo mật dành cho iOS

Việc bảo mật thông tin cho khách hàng luôn là ưu tiên hàng đầu của Apple. Công ty này vừa tuyên bố đang thay đổi các thiết lập cài đặt trong iOS nhằm giúp bảo vệ các thiết bị khỏi các hành động bẻ khoá.

Động thái mới nhất của Apple được cho là bắt nguồn từ việc một số công ty như Cellebrite và GrayShift lợi dụng kết nối USB thông qua cổng Lighting độc quyền trên các thiết bị iOS để mở khoá, nhằm can thiệp vào tính năng giới hạn số lần nhập mật khẩu của iOS trước khi thiết bị tự động xoá toàn bộ dữ liệu khi nhập sai mật khẩu quá nhiều lần.

Để bảo vệ sự bảo mật của các thiết bị iOS khỏi các công cụ phổ biến nhất mà các cơ quan thực thi pháp luật có thể sử dụng để mở khoá thiết bị. Apple đã tuyên bố sẽ tiến hành thay đổi phần cài đặt trong hệ điều hành iOS để khả năng giao tiếp qua cổng USB với các thiết bị khác sẽ bị ngăn chặn nếu như Iphone không được mở khoá trong vòng 1 giờ đồng hồ trước đó. Mặc dù sự thay đổi mới mà Apple áp dụng cho iOS không thể ngăn chặn hoàn toàn mọi nguy cơ mở khoá Iphone, nhưng vẫn có thể đảm bảo mức độ an toàn lên đến 90% và phía cảnh sát hay tin tặc sẽ chỉ có 1 giờ đồng hồ để mở khoá.

Hồi năm 2016, Apple đã phải ra tòa sau khi từ chối hỗ trợ FBI “bẻ khóa” chiếc iPhone 5c của kẻ khủng bố đã xả súng tại San Bernadino, bang California. Tuy nhiên, giới chức Mỹ sau đó đã rút đơn kiện sau khi được công ty Cellebrite, một công ty con của Sun Corporation (Nhật Bản), cung cấp công cụ mở khóa thành công chiếc điện thoại này và việc này đã khiến FBI phải chi với một số tiền lên đến 1,3 triệu USD để mở khoá chiếc Iphone.

Apple khẳng định rằng sẽ liên tục tăng cường, củng cố các biện pháp bảo vệ an ninh trong mọi sản phẩm nhằm bảo vệ khách hàng trước sự tấn công của tin tặc, những đối tượng đánh cắp danh tính và hành vi xâm phạm dữ liệu cá nhân trái phép. Đồng thời, đẩy mạnh phương châm của hãng” lấy khách hàng là trung tâm của mọi thứ mà chúng tôi thiết kế”. Tuy nhiê Apple cũng không quên” xoa dịu” sự giận dữ các các cơ quan thực thi pháp luật khi tuyên bố rằng” luôn có sự tôn trọng ở mức cao nhất với công tác thực thi pháp luật và không thiết kế những tính năng bảo mật nhằm chống lại những nỗ lực của họ trong việc hoàn thành nhiệm vụ”.